Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án vào 11h15 hôm nay, bị cáo Phạm Hải Bằng (nguyên phó giám đốc RPMU) nghẹn lời mong được HĐXX xem xét lại bản chất vụ án để có phán quyết công minh.
Các bị cáo trong phiên toà sáng nay.
Sáng 27/10, phiên toà sơ thẩm xét xử Phạm Hải Bằng (46 tuổi, nguyên phó giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt – RPMU, thuộc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam) cùng 5 đồng phạm tiếp tục phần tranh tụng giữa đại diện cơ quan công tố và 8 luật sư.

Đại diện VKS cho hay điều tra theo đề nghị của Chính phủ Nhật Bản về nghi án “lót tay” giữa nhà thầu JTC và Ban quản lý dự án RPMU, nhà chức trách nhận thấy tiến độ thực hiện dự án chậm tới 33 tháng (tính đến 31/6/2014), sản phẩm chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư vẫn thanh toán cho nhà thầu. Điều này cho thấy, ban quản lý đường sắt chưa quản lý chặt chẽ, không đảm bảo trình tự quy định.

"Kiểm tra hồ sơ thanh toán chỉ có chấm công… nhưng Trần Quốc Đông (nguyên giám đốc RPMU) đã ký 12 hoá đơn, Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) vẫn ký 7 hoá đơn giải ngân cho nhà thầu JTC", công tố viên nói.Phản bác lại quan điểm của các luật sư cho rằng khoản "hỗ trợ" 11 tỷ đồng của JTC với các quan chức RPMU nằm trong hợp đồng ký kết giữa hai bên, VKS khẳng định toàn bộ hợp đồng không có nội dung nào cho thấy JTC phải lo chi phí cho những ngày lễ, tết, nghỉ mát… của Ban quản lý dự án. Việc JTC giao tiền là vi phạm pháp luật Việt Nam. Các quan chức RPMU nhận tiền vì thế là "trái công vụ", không có quy định nào cho phép họ nhận tiền.

"Trong vụ án có sự cấu kết, thống nhất từ trên xuống dưới. Những bị cáo có chức danh, con dấu, thay mặt nhà nước ký giải ngân từ nguồn tiền Nhà nước song đã thực hiện hành vi một cách vô cảm"
, công tố viên nói.

Trong lời nói sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án, bị cáo Trần Văn Lục (57 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) cho hay gần 30 năm cống hiến trong ngành, không ngờ lại vào tình cảnh như thế này. Bị cáo Bằng bật khóc cho hay vì bản thân bị cáo đã khiến đồng nghiệp phải ra trước vành móng ngựa ngày hôm nay.

"Đến hôm nay bị cáo không biết đúng hay sai nhưng trong lòng bị cáo rất đau. Nỗ lực, cố gắng trong bao nhiêu năm nhưng chỉ vì một hành động thì bỏ đi toàn bộ. HĐXX quy bị cáo có tội thì bị cáo phải chịu. Bị cáo xin HĐXX xem lại để phán quyết cho công minh, khách quan", ông Bằng nghẹn giọng.

Các bị cáo còn lại cùng xin tòa xem xét những cống hiến của họ trong công tác để giảm hình phạt.

Lời nói sau cùng của Phạm Hải Bằng


6 bị cáo hầu tòa gồm: Phạm Hải Bằng (46 tuổi, nguyên phó giám đốc RPMU) án đề nghị 11-13 năm tù; bị cáo Trần Văn Lục (57 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) bị đề nghị án 6-8 năm; bị cáo Trần Quốc Đông (51 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên giám đốc RPMU) án 7-9 năm; bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi, nguyên giám đốc RPMU) án 7-9 năm; Phạm Quang Duy (40 tuổi, nguyên phó giám đốc RPMU) án 8-10 năm và Nguyễn Nam Thái (38 tuổi, nguyên trưởng phòng thực hiện Dự án 3 thuộc RPMU) án 10-12 năm.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 31/10/2008, dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1) được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Ông Bằng làm chủ nhiệm dự án. Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) là một trong những nhà thầu tham gia tư vấn kỹ thuật.

Trong quá trình tổ chức thực hiện hợp đồng với nhà thầu, ông Bằng đã nêu khó khăn của RPMU và đề nghị JTC hỗ trợ kinh phí. Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, ông Bằng cùng các bị can Duy, Thái… nhận từ JTC khoảng 11 tỷ đồng.


nguon: Vne

Facebook Google twitter
Tags: Sếp đường sắt nhận lót tay 11 tỷ đồng khóc trước tòa